Lời khuyên về sức khỏe: Theo một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học California-Davis, sữa bò sống hoặc chưa tiệt trùng từ các cửa hàng bán lẻ ở Mỹ có thể chứa một lượng lớn gen kháng kháng khuẩn nếu để ở nhiệt độ phòng, nghiên cứu cũng tìm thấy vi khuẩn chứa các gen kháng kháng khuẩn có thể chuyển chúng sang các vi khuẩn khác, có khả năng kháng thuốc lan rộng nếu tiêu thụ.

https://www.thailandmedical.news

Tác giả chính, Tiến sĩ Jinxin Liu, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Khoa học và Công nghệ Thực phẩm tại Đại học California-Davis nói với Tin tức Y tế Thái Lan, "Chúng tôi không muốn làm mọi người sợ, chúng tôi muốn hướng dẫn họ đúng cách. Nếu bạn muốn tiếp tục uống sữa tươi, giữ nó trong tủ lạnh của bạn để giảm thiểu nguy cơ vi khuẩn phát triển với gen kháng kháng sinh. "

Người ta ước tính rằng khoảng 3 phần trăm dân số Hoa Kỳ tiêu thụ sữa chưa tiệt trùng, hoặc sữa tươi, chưa được làm nóng để tiêu diệt mầm bệnh và kéo dài thời gian bảo quản. Ở các nước như Ấn Độ, số tiền này gần 28%. Sữa tươi thường được quảng cáo là có nguồn cung cấp men vi sinh dồi dào, hoặc vi khuẩn lành mạnh, so với sữa tiệt trùng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã không thấy rằng điều đó là đúng.

Bác sĩ Liu nói, "Hai điều làm chúng tôi ngạc nhiên. Chúng tôi không tìm thấy số lượng lớn vi khuẩn có lợi trong các mẫu sữa và nếu bạn để sữa tươi ở nhiệt độ phòng, nó sẽ tạo ra các gen kháng kháng khuẩn mạnh hơn nhiều so với sữa tiệt trùng."

Vi khuẩn quan trọng có gen kháng kháng sinh, nếu được truyền vào mầm bệnh, có khả năng trở thành "siêu vi khuẩn", để dược phẩm điều trị nhiễm trùng hoặc bệnh không còn hoạt động.

Mỗi năm, gần 3 triệu người bị nhiễm trùng kháng kháng sinhhơn 35.000 người tử vong, theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Raw Milk | Raw Milk | Food Safety | CDC

https://www.cdc.gov/foodsafety/rawmilk/raw-milk-index.html

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 2.000 mẫu sữa bán lẻ từ năm tiểu bang, bao gồm sữa tươi và sữa tiệt trùng theo nhiều cách khác nhau. Nghiên cứu cho thấy sữa tươi có tỷ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh cao nhất khi để ở nhiệt độ phòng.

Đồng tác giả Tiến sĩ Michele Jay-Russell, nhà nghiên cứu vi sinh học và quản lý của Trung tâm An toàn Thực phẩm UC Davis cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng với bất kỳ sự lạm dụng nhiệt độ nào trong sữa tươi, dù có chủ ý hay không, nó đều có thể phát triển các vi khuẩn này với khả năng kháng khuẩn. gen. Nó có nguy cơ rất cao nếu không được xử lý đúng cách. "

Ngạc nhiên hơn một số người tiêu dùng đang cố tình để sữa tươi ngồi bên ngoài tủ lạnh ở nhiệt độ phòng để lên men, để làm một loại đồ ăn gọi là clabber. Đồng tác giả và Peter J. Shields Chủ tịch Khoa học thực phẩm bơ sữa Tiến sĩ David Mills cho biết nếu người tiêu dùng ăn sữa tươi nguyên chất, họ có khả năng bổ sung một số lượng lớn gen kháng kháng khuẩn vào ruột của họ.

Tiến sĩ Mills nói thêm: ''Bạn có thể làm ứ đường tiêu hóa của mình với các gene này. Chúng ta sẽ không còn được sống trong một thế giới không có kháng sinh nữa. Những gene này ở khắp mọi nơi và chúng ta cần làm mọi thứ có thể để ngăn chặn chúng trôi vào cơ thể."

Mặc dù cần nhiều công việc hơn để hiểu đầy đủ liệu các gen kháng kháng sinh trong sữa nguyên liệu có gây nguy cơ sức khỏe cho con người hay không, Tiến sĩ Mills đề nghị người tiêu dùng thay vì sử dụng men nuôi cấy nếu họ muốn lên men sữa nguyên chất, mang các chủng vi khuẩn cụ thể được tích hợp vào sữa.

--

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Microbiome:

https://microbiomejournal.biomedcentral.com/articles/10.1186/s40168-020-00861-6

Nguồn tin tham khảo:

https://www.thailandmedical.news/news/warning-health-tips-raw-milk-can-be-harmful-as-it-holds-a-large-amount-of-antimicrobial-resistant-genes

--

Liên hệ khám sức khỏe tại chuyên gia tại TVN Healthcare - 0911803997 - Email: vietnam@tvngroup.vn